CAPSICIN

Tài liệu dành cho Cán bộ Y tế

CAPSICIN GEL 0,05%

Thuốc đông ngoài

 

THÀNH PHẦN: Cho 1 tuýt các loại 5g 10g 20g

– Capsaicinoid: 2,5mg 5mg 10mg

– Các tá dược: Carbomer 940, methyl hydroxybenzoat, propyl hydroxybenzoat, triethanolamin, propylen glycol, ethanol 96%, menthol, nước tinh khiết vừa đủ.

DẠNG BÀO CHẾ: Gel.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI: Hộp 1 tuýt 5g, hộp 1 tuýt 10g, hộp 1 tuýt 20g .

DƯỢC LỰC: Capsaicinoid là các loại hoạt chất có trong quả ớt (Capsicumspp), trong đó chất chủ yếu là Capsaicin (8-methyl-N-Vanillyl-6-nonenamid) là chất gây ra cảm giác cay nóng và gây kích ứng đối với động vật có vú khi tiếp xúc ngoài ra còn có tác dụng giảm đau, giảm ngứa. Các Capsaicinoid khác gồm Dihydrocapsaicin, Nordihydrocap-saicin, Homocapsaicin và Homodihydrocapsaicin. Cơ chế giảm đau của Capsaicin là nhờ khả năng làm giảm sự phóng thích một peptid thần kinh tiết ra bởi các sợi thần kinh tuýt còn gọi là Chất P, nhờ đó làm giảm sự dặn truyền các xung lực đến hệ thần kinh trung ương, chất P cũng là chất trung gian gây cảm giác ngứa. Do đó, Capsaicin khi dùng tại chỗ có tác dụng giảm đau, giảm ngứa và tác dụng này thường xuất hiện từ từ sau nhiều lần sử dụng. Như vậy ta cần phải dùng thuốc đều đặn trong một thời gian từ 2-4 tuần để phát huy hiệu quả tốt nhất.

CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ: Điều trị hỗ trợ tại chỗ:

– Giảm đau trong các trường hợp như: đau lưng, đau gối, bong gân, đau cơ, đau khớp. Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, Đau thần kinh sau phẫu thuật, sau nhiễm herpes, do đái tháo đường.

– Giảm ngứa trong một số bệnh ngoài da bao gồm cả viêm da dị ứng, bệnh vẩy nến vv.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG:

Liều lượng: người lớn và trẻ em trên 12 tuổi : Bôi thuốc 3-4 lần mỗi ngày .

Cách dùng: Bôi một lớp mỏng gel lên vùng da bị đau, xoa kỹ cho thuốc thấm đều. Thời gian dùng thuốc: để đạt hiệu quả tốt nhất, cần bôi thuốc đều đặn trong thời gian tường là 2-4 tuần tùy trường hợp như sau:

– Đau khớp: dùng từ 1-2 tuần

– Đau thần kinh: dùng từ 2-4 tuần ( trường hợp đau ở đầu và cổ có thể dùng 4-6 tuần)

Chú ý: sau mỗi lần bôi thuốc phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng để tránh dính thuốc vào mắt hay các vùng nhạy cảm khác của cơ thể.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: – Bệnh nhân quá mẫn cảm với Capsaicinoid hay với bất cứ thành phần nào của thuốc. – Trẻ em dưới 12 tuổi.

CẢNH BÁO VÀ THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG:

– Không được để thuốc tiếp xúc với mắt, niêm mạc hay các vùng da bị kích ứng, bị tổn thương hay lở loét.

– Rửa tay với xà phòng sau khi bôi thuốc. Nếu như phải bôi thuốc vào chỗ đau ở tay thì có thể rửa tay sau 30 phút.

– Nếu như để thuốc dính vào mắt hay các vùng nhạy cảm khác của cơ thể sẽ gây cảm giác nóng bỏng. Khi đó cần rửa mặt bằng nước sạch, và rửa các vùng khác bằng ước xà phòng ấm .

– Không nên bằng chặt vết thương bôi thuốc .

– Tránh tắm nước nóng ngay trước hoặc sau khi dùng thuốc.